google-site-verification=9wIhoStPXHoEiDIs3oObPmcUhyNxbvsxX6MaV-Izgq4

Gia tộc để lại những di sản tầm cỡ thế giới

Cập nhật: 08/05/2022 11:40 - Lượt xem: 315

Gia tộc họ Lôi đã phụ trách xây dựng các công trình Hoàng gia như Viên Minh Viên, Sướng Xuân Viên, Di Hòa Viên, Thừa Đức Tỵ Thử Sơn Trang, Sùng Lăng, Thanh Đông Lăng và Tây Lăng, Thiên Đàn, Cố Cung, Tam Hải…

Theo một vài thông tin, vào thời Khang Hi, Hoàng đế muốn tu sửa Thái Hòa Điện trong Tử Cấm Thành. Chiếu theo lễ pháp thời xưa, trước khi khởi công tu sửa công trình quan trọng thì phải làm lễ Lương Điển (lễ thực hiện ráp thanh xà chính trên mái của tòa kiến trúc). Đương nhiên, Hoàng đế Khang Hi và văn võ bá quan cũng có mặt.

Nhưng không ngờ, thợ đưa thanh xà vào vị trí trên mái Thái Hòa Điện thì không khớp với khung mái. Toàn bộ thợ công và bá quan đều hoảng loạn, sợ hãi vì Hoàng đế nổi giận. Đang lúc dầu sôi lửa bỏng, một người thợ tên Lôi Phát Đạt đi ra, tay cầm chiếc rìu, thành thục leo lên phần mái, rồi “phập phập” vài cái. Thế là thanh xà ngang đã vô khớp khung mái mà không một chút dư thừa.
Khang Hi đế thấy vậy thì vô cùng hài lòng, cho Lôi Phát Đạt làm quản lý Dạng Thức phòng (phòng chuyên phụ trách công việc xây dựng trong cung), nên sau đó mới có danh xưng “Dạng Thức Lôi”.
Nguồn : https://cafef.vn/gia-toc-dinh-nhat-trung-quoc-chi-phuc-vu-cho-hoang-de-nho-vao-1-tuyet-ky-ma-de-lai-nhung-di-san-tam-co-the-gioi-20220507104932952.chn

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Danh mục tin tức

Thống kê truy cập

Online: 6

Hôm nay: 22

Hôm qua: 32

Tuần này: 6

Tuần trước: 113

Tháng này: 342

Tháng trước: 316

Tất cả: 14.160